วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

"ลือจันท์ ครัวไทย"ชวนลิ้มรสชาติอาหารไทยแห่งยุคสมัยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่5ถึงปัจจุบัน

"ลือจันท์ ครัวไทย"ชวนลิ้มรสชาติอาหารไทยแห่งยุคสมัยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่5ถึงปัจจุบัน  

คออาหารไทยโบราณ อาหารพื้นบ้านจันทบุรีตเองมา"ร้านลือจันท์ ครัวไทย" ตั้งอยู่ถนนสายท่าแฉลบ ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ร้านอาหารไทยและอาหารพื้นบ้านจันทบุรีสาขาแรกของจันทบุรี ที่บริหารงานโดยคุณลนา มุณีวรานุวัฒน์ ที่ได้มีแรงบันดาลใจและรัก ชอบรับประทานอาหารไทยมานาน ได้คิดดัดแปลงอาหารไทยสูตรดั้งเดิมในสมัยร.5 ที่เริ่มจะเลือนหายไปให้กลับมาอีกครั้งและได้คัดสรรเมนูที่หาทานยากในปัจจุบันมาให้ชาวจันทบุรีและนักท่องเที่ยวได้ทานกัน อย่างเมนูแกงสิงหลเนื้อ/หมู ที่เป็นแกงโบราณ สันนิษฐานว่าเข้ามาแผ่นดินสยามโดยชาวสิงหลที่อพยพจากประเทศศรีลังกา มาตั้งรกรากในไทยเมื่อครั้งต้นกรุงรัตนโกสินทร์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2

แกงส้มใบสันดานปลากระพงทอด ที่เป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นจันทบุรี หมูเค็มต้มกระทิ ปลาอินทรีย์ทอดขมิ้น น้ำพริกปูไข่/น้ำพริกกระปิ แกงรัญจวนกระดูกอ่อนพร้อมเสริพด้วยข้าวสวยร้อนๆ ซึ่งเมนูที่กล่าวมานี้เป็นเมนูที่เน้นสมุนไพรเครื่องเทศ และกรรมวิธีแบบไทยเดิม ผสมผสานการตกแต่งที่ทันสมัย ทำให้อาหารดูแปลกตาและน่าทานอย่างมากยิ่งขึ้น และท่ามกลางบรรยากาศการตกแต่งร้านที่มีความย้อนยุค ประกอบกับเสียงดนตรีไทยเดิม และการโชว์ร่ายรำรับขวัญจากน้องๆนักศึกษา ร้าน“ ลือจันท์  ครัวไทย”

CHAN THAI CUISINE มุ่งเน้นอาหารไทย ที่หาทานได้ยากแล้ว โดยเชฟไทยมืออาชีพ คัดสรรเมนู แปลกๆ มาให้ชาวจันท์และนักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียงมาชิมกัน โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 น.ถึง 22.00 น. ใกล้ห้างบิ๊กซีจันทบุรี บริหารงานโดยคุณลนา มุณีวรานุวัฒน์เจ้าของร้านลือจันท์ ครัวไทย

ซึ่งจากการพูดคุยกับคุณลนา กล่าวว่าลือจันท์เป็นร้านอาหารไทย ที่ตนเองอยากจะดำรงไว้ในด้านรสชาติตั้งแต่สมัยรัชกาลที่1ถึงปัจจุบัน รวมถึงอาหารพื้นบ้านของจันทบุรีที่ขึ้นชื่อ ที่ทาวร้านอยากจะทำอาหารขึ้นชื่อของจันทบุรีเป็นลักษณะอาการเป็นยา ทางร้านมาความตั้งใจจะรองรับนักท่องเที่ยวรวมถึงคนจันทบุรีเอง ให้ได้รับประทานอาหารที่ไม่ค่อยได้รับประทานมาก่อนเช่นแกงรัญจวน ต้มตุ๋น น้ำพริกปูไข่ของจันท์ หมูชะมวง ได้มรการปรับสูตรให้เข้ากับยุคสมัย รสชาตินุ่มนวล ทานได้ทุกวัย อย่างเช่นยำไก่อย่างเต่า เมนูนี้มีที่มาคือ มีผู้นำของมาถวายรัชกาลที่ 5 เป็นเนื้อสัตว์ สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเนื้อเต่าหรือเนื้อตะพาบ เมื่อเสวยแล้วติดใจอยากเสวยอีก ทำให้พระวิมาตาเธอฯ จึงคิดสูตรใหม่ ใช้เนื้อไก่ส่วนอกและเครื่องในแทน ซึ่งทุกเมนูจะมีประวัติและเรื่องราวให้ศึกษาสอดคล้องเข้ามาให้ทุกคนที่รับประทานทราบถึงที่มาของอาหารแต่ละชนิด ได้รับประทานการอร่อย ได้ความรู้ ทั่งนี้ทาวร้านยังมีความโชคดีที่มีเซฟระดับ5 ดาว มาช่วยในการประกอบอาหารไทยทุกเมนู  เพื่อตอบโจท์ในรสชาติอาหารเพื่อคนจันทบุรีและนักท่องเที่ยวได้เข้ามาลิ้มลองรับประทานอาหารไทย อาหารพื้นบ้านของจันทบุรีกัน




















ภาพ/ข่าว ดนุชเดช ทองเปรม จันทบุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น